5 Đại dịch lớn nhất lịch sử loài người

59 lượt xem

Xin chào! Trong khi cả thế giới vẫn đang phải vật lộn với làn sóng covid thứ ba. Với nhiều dấu hiệu nguy hiểm, đặc biệt là các biến chủng virus mới. Và khả năng kháng vắc xin. Cảm giác như chúng ta đang đối mặt với ngày tận thế. Thì có một điều lạc quan là trong quá khứ, chúng ta cũng từng đối diện với những dịch bệnh còn tồi tệ hơn như thế này. Mà chúng ta vẫn sống sót và vượt qua được. Vậy thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem. Những dịch bệnh tồi tệ nhất trong quá khứ là gì? Chúng ta đã chiến thắng nó như thế nào các bạn nhá.

Đại Dịch Hạch Justinian

Đầu tiên là đại dịch hạch Justinian. Ba trong số những đại dịch chết chóc nhất từng được ghi nhận trong lịch sử đều do một loại vi khuẩn mang tên Yersinia pestis hay còn gọi là vi khuẩn gây ra bệnh dịch hạch. Trong video này chúng ta sẽ chỉ lướt qua để tìm hiểu chi tiết hơn. Các bạn hãy gõ bệnh dịch hạch trên kênh kiến thức thú vị để xem chi tiết nhá. Dịch hạch Justinian có thể bắt nguồn từ Ai Cập vào năm 541 sau công nguyên. Và sau đó lan ra các lục địa khác. Qua những con tàu thương mại, có những con chuột bạch, mang bọ chét nhiễm bệnh này đến thủ đô Constantinople của đế chế Byzantine nó đã khiến khoảng 300000 người tử vong trong năm đầu tiên.

Đại Dịch Hạch Justinian là 3 trong những đại dịch chết chóc nhất trong lịch sử
Đại Dịch Hạch Justinian là 3 trong những đại dịch chết chóc nhất trong lịch sử

Đại dịch Justinian cũng được coi là đại dịch đầu tiên từng được ghi nhận trong lịch sử nhân loại khi lan rộng ra khắp châu Âu, châu Á, Bắc Phi và Ả Rập. Đại dịch hạch chỉ kết thúc khi nó khiến khoảng từ 30 đến 50 triệu người tử vong tương đương với một nửa dân số thế giới vào lúc bấy giờ.

Cái Chết Đen

Đại dịch thứ hai là cái chết đen. Dịch hạch là một cơn hang mông trong lịch sử nhân loại nhưng nó chưa thực sự kết thúc khi 800 năm sau dịch bệnh này đã quay trở lại và nhấn chìm châu Âu vào cái chết đen. Từ năm 1347 với hơn 200 triệu người tử vong chỉ trong vòng bốn năm. Tuy nhiên cái chết đen cũng đánh dấu lần đầu tiên bệ pháp cách ly được thực hiện để ngăn chặn dịch bệnh.

Cái Chết Đen đã gây ra 200 triệu người chết trong vòng 4 năm
Cái Chết Đen đã gây ra 200 triệu người chết trong vòng 4 năm

Vào thời điểm đó thì người dân vẫn chưa có những hiểu biết khoa học về sự lây lan của dịch bệnh như họ biết có một vài điều họ có thể làm để hạn chế điều này. Đó là lý do tại sao như quan chức với suy nghĩ đi trước thời đại cảng Ragusa do Venice đã quyết định cách ly các thủy thủ mới đến đây. Cho đến khi họ có thể chứng minh được rằng mình không bị ốm.

Đại dịch hạch London

Lại vẫn là bệnh dịch hạch, riêng về London thì nó chưa bao giờ được yên, cứ gần 20 năm thì dịch bệnh lại tấn công thành phố này một lần. Suốt từ năm 1348 đến năm 1665. Với 40 đợt bùng phát trong vòng hơn 30 năm. Cứ mỗi lần bùng phát, dich hạch mới diễn ra thì khoảng 20% đàn ông và trẻ em sống tại thủ đô của nước Anh đã tử vong vì mắc phải căn bệnh quái ác này.

Đại dịch hạch London cứ 20 năm lại tấn công thành phố này 1 lần.
Đại dịch hạch London cứ 20 năm lại tấn công thành phố này 1 lần.

Cũng giống như chúng ta ở hiện tại, người Anh ngày xưa đã thực hiện cách ly xã hội. Bắt đầu từ những năm 1500, với bộ luật đầu tiên, yêu cầu tay riêng và cách ly những người bệnh,những gia đình bị dịch bệnh tấn công sẽ được đánh dấu bằng một kiện cỏ được treo trên một cây bên ngoài. Nếu người nào có người thân mắc dịch hạch, người đó sẽ phải mang theo một cây gậy trắng khi đến nơi công cộng.

Dịch đậu mùa

Bệnh đậu mùa là căn bệnh đẻ ra vắc xin. Đầu mùa là dịch bệnh đã lan rộng ở khắp Châu Âu, châu Á và các nước Ả Rập trong hàng thế kỷ. Trở thành nỗi ám ảnh trong lịch sử nhân loại. Cứ 10 người mắc bệnh đầu mùa thì có 3 người chết. Trong khi những người còn lại đều để lại các vết sẹo khủng khiếp. Chưa có một sự tàn phá dân số nào trong lịch sử nhân loại khủng khiếp như những gì đã xảy ra ở châu Mỹ khi 90 đến 95% dân số bản xứ bị xóa sổ trong vòng một thế kỷ.

Bệnh đậu mùa là căn bệnh đẻ ra vắc xin
Bệnh đậu mùa là căn bệnh đẻ ra vắc xin

Dân số của Mexico đã giảm từ 11 triệu người chưa dịch bệnh xuống còn có 1 triệu người. Hàng thế kỷ sau, dịch đậu mùa đã trở thành đại dịch đầu tiên do virus gây nên. Kết thúc nhờ việc tìm ra vắc xin.

Vào cuối thế kỉ 18. Một bác sĩ người Anh tên là Edward Jenner đã đặt nền bóng cho việc sử dụng vắc xin để ngăn ngừa dịch bệnh với con người. Năm 1796 đã tiến hành một thí nghiệm khi lấy dịch từ các vết đậu bò trên cánh tay của một cô gái chăn bò sát vào cánh tay của cậu bé chín tuổi khỏe mạnh, là con trai người làm vườn của ông. Sau đó thì đã tiêm chất có chứa mầm mệnh đậu mùa vào người cậu bé này nhưng cậu bé không hề nhiễm bệnh. Nhờ phát hiện của Edward Jenner gần hai thế kỷ sau. Vào năm 1980 tổ chức Y tế Thế giới WHO đã tuyên bố bệnh đã mua hoàn toàn bị xóa sổ khỏi trái đất.

Đại Dịch Tả

Và cuối cùng là đại dịch tả. Đại dịch tả lần đầu tiên bắt đầu ở Ấn Độ vào năm 1817 đã giết chết hàng triệu người. Sau đó dịch tả bùng phát thêm nhiều đợt, lan nhanh khắp các châu lục trong thời gian ngắn. Mãi tới năm 1854 đại dịch đã lan rộng ở Châu Âu, bác sĩ người Anh khi đó là John Snow sau khi thống kê số ca bệnh và phát hiện nó bắt nguồn từ gần một nhà máy nước thì ông đã phát hiện ra nguồn lây và ngăn chặn sự bùng phát bằng cách ngăn ngừa dân sử dụng nguồn nước máy ô nhiễm. Dịch tả tại Anh nhanh chóng kết thúc trong vài ngày sau đó.

Đại dịch tả lần đầu tiên bắt đầu ở Ấn Độ vào năm 1817 đã giết chết hàng triệu người
Đại dịch tả lần đầu tiên bắt đầu ở Ấn Độ vào năm 1817 đã giết chết hàng triệu người

Tổ chức y tế thế giới đã gọi đại dịch tả là đại dịch bị lãng quên vì nó kết thúc rồi lại bùng phát lại. Kể từ trận dịch đầu tiên 1897. Đến nay thế giới đã trải qua bảy trận dịch mới. Đợt bùng phát thứ 7 bắt đầu từ năm 1961 và kéo dài cho đến ngày nay. Dịch tả đã lây nhiễm 1.3 đến 4 triệu người mỗi năm. Tỉ lệ tử vong hàng năm từ 21 đến 143 nghìn người. Vì dịch tả gây ra do ăn phải thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm một loại vi khuẩn nhất định nên nó có ảnh hưởng rất lớn đến các quốc gia có nền kinh tế yếu kém trình độ dân trí thấp điều kiện vệ sinh và hệ thống y tế không đảm bảo trong khi đó thì các nước giàu có hơn gần như không phải lo lắng về dịch bệnh.
Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu về nam đại dịch lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết này. Xin chào và hẹn gặp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới hơn